VĂN BẰNG BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI VĂN BẰNG BẢO HỘ VÀ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẰNG BẢO HỘ NHƯ THẾ NÀO? đó là những vấn đề mà sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn hiểu được chuẩn nhất.

3 vấn đề bạn cần phải nắm rõ về văn bằng bảo hộ

1. Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp là văn bản do Cục sở hữu trí tuệ cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác nhận quyền sở hữu đối với Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp, Thiết kế bố trí mạch thích hợp bán dẫn, Nhãn hiệu, Chỉ dẫn địa lý được xác lập theo quyết định cấp văn bằng đó. Nội dung của Văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp ghi nhận chủ sở hữu đối với Sáng chế, tác giả sang chế, Kiểu dáng công nghiệp, tác giả kiểu dáng công nghiệp, Thiết kế bố trí mạch thích hợp bán dẫn, Nhãn hiệu, Chỉ dẫn địa lý; đối tượng, phạm vi và thời hạn bảo hộ.

2. Văn bằng bảo hộ có năm loại:

– Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích;
– Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp;
– Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn;
– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;
– Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.

3. Hiệu lực của Văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp:

Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam và thời hạn hiệu lực của từng Văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp, cụ thể như sau:

– Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn và không được gia hạn. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn và không được gia hạn;
– Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày cấp và kéo dài đến hết 5 năm kể từ ngày nộp đơn, được gia hạn 2 lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm;
– Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất trong những ngày sau:
+ Kết thức 10 kể từ ngày nộp đơn;
+ Kết thúc 10 năm kể từ ngày thiết kế bố trí mạch thích hợp bán dẫn được người có quyền đăng ký hoặc người được người có quyền đăng ký cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất cứ nơi nào trên thế giới.
– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài 10 năm kể từ ngày nộp đơn, được gia hạn hiệu lực liên tiếp, mỗi lần 10 năm;
– Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về việc duy trì hiệu lực Văn bằng bảo hộ đối với sáng chế và gia hạn hiệu lực đối với Kiểu dáng công nghiệp, Nhãn hiệu hoặc cần được từ vấn về vấn đề này. Hãy liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ INNETCO – HOÀNG PHÚC để được tư vấn tận tâm, tân tình, chu đáo với sự chân thành nhất theo Hotline: 0963 595 787 hoặc có thể gửi email yêu cầu hỗ trợ vào hòm thư: info@innetcovn.com.

Chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác và làm hài lòng các yêu cầu của bạn.
Trân trọng!

PHÓ GIÁM ĐỐC
Ths. Đinh Thị Quỳnh Trang

Xem thêm các bài viết tư vấn hữu ích tại INNETCO

1. Tư vấn miễn phí yêu cầu hủy hiệu lực văn bằng bảo hộ

2. Tư vấn khiếu nại về quyền sở hữu công nghiệp

3. Tư vấn miễn phí phải đối cấp VBBH mới nhất 2019

EnglishVietnamese