KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP – TÀI SẢN VÔ HÌNH CÓ GIÁ TRỊ CỦA DOANH NGHIỆP. Vậy kiểu dáng công nghiệp (KDCN) là gì ?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc một phần của sản phẩm, thể hiện bằng đường nét, đường bao ngoài, màu sắc hình dáng, hoa văn, vật liệu và trang trí trên bề mặt của sản phẩm. KDCN có thể bao gồm các đặc điểm tạo dáng ba chiều như hình dáng của sản phẩm hoặc các đặc điểm tạo dáng hai chiều như hoa văn, đường nét hay màu sắc. Qua việc đổi mới KDCN, chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình so với sản phẩm của người khác và làm cho sản phẩm của mình trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Kiểu dáng công nghiệp - Tài sản vô hình có giá trị của doanh nghiệp
Kiểu dáng công nghiệp – Tài sản vô hình có giá trị của doanh nghiệp

ĐỂ KDCN TRỞ THÀNH TÀI SẢN CÓ GIÁ TRỊ CẦN PHẢI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ

Theo quy định hiện hành, KDCN muốn được bảo hộ cần phải làm thủ tục xác lập quyền (đăng ký) và phải đáp ứng các điều kiện sau đây :

  1. Có tính mới;
  2. Có tính sáng tạo;
  3. Có khả năng áp dụng công nghiệp.

QUYỀN CỦA CHỦ SỞ HỮU KDCN KHI ĐƯỢC BẢO HỘ

– Chủ sử hữu KDCN có quyền sản xuất hàng loạt sản phẩm, bao bì sản phẩm, lưu thông, chào bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán KDCN được bảo hộ, nhập khẩu KDCN được bảo hộ.

– Ngăn cấm người khác sử dụng KDCN thuộc sở hữu của mình.

– Cho phép người khác sử dụng KDCN thuộc sở hữu của mình.

– Có quyền chuyển nhượng, thừa kế KDCN được bảo hộ cho tổ chức, cá nhân khác.

– Có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với KDCN được bảo hộ.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ KDCN

– Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đối với sản phẩm do mình cung cấp. Đồng thời theo dõi, phát hiện kịp thời và báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có hành vi xâm phạm quyền đối với KDCN của mình.

– KDCN tạo ra giá trị cho sản phẩm, khách hàng sẽ rất sẵn lòng trả giá cao hơn để được sử dụng sản phẩm có kiểu dáng mà họ yêu thích và cũng sẵn sàng sử dụng sản phẩm đó thường xuyên hơn, vì vậy, giá trị mang lại cho doanh nghiệp sẽ cao hơn. Chính vì thế, việc đăng ký bảo hộ KDCN là việc làm nhằm tạo ra sự khác biệt giữa kiểu dáng sản phẩm của mình với những kiểu dáng sản phẩm cùng loại khác và đây cũng chính là một trong những phương pháp nâng cao giá trị sản phẩm và giá trị của doanh nghiệp.

– Thúc đẩy sáng tạo và đổi mới kỹ thuật sản  xuất, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh giữa các chủ thể trong nền kinh tế. Để đạt được lợi ích kinh doanh, nhà sản xuất phải không ngừng cải tiến mẫu mã (KDCN). Và như vậy, KDCN trở thành động lực thúc đẩy sản xuất, tạo nên uy tín và sự phát triển của các nhà kinh doanh.

– Đăng ký KDCN là góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng. Với người tiêu dùng, KDCN có vai trò vô cùng quan trọng do nhịp sống sôi động và bận bịu, với vô vàn các sản phẩm luôn đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng thì việc bỏ thời gian lựa chọn loại sản phẩm yêu thích và thiết yếu gặp rất nhiều khó khăn. Việc mua nhầm xảy ra thường xuyên hơn và hậu quả là không thể lường được. Khi đó, bảo hộ KDCN là công cụ hữu hiệu nhất để bảo vệ người tiêu dùng, góp phần đẩy lùi tệ nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm mà mình yêu thích thông qua hình dáng sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÂM, TẬN TÌNH, CHU ĐÁO BẰNG SỰ CHÂN THÀNH NHẤT VÀ MIỄN PHÍ cho việc đăng ký bảo hộ KDCN, xin lên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY INNETCO – HOÀNG PHÚC

Số 50, ngõ 210 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội

ĐT: 0963 595 787; E-mai: info@innetcovn.com; Website: innetcoip.com

Chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác và làm hài lòng các yêu cầu của bạn.

Trân trọng!

PHÓ GIÁM ĐỐC

Ths. Đinh Thị Quỳnh Trang

Trả lời