Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu là quyền của tổ chức, cá nhân đối với nhãn hiệu của mình sở hữu. Trên thực tế, quyền sở hữu công nghiệp của tổ chức, cá nhân thường xuyên bị xâm phạm quyền bởi các chủ thể khác, vì vậy pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có các quy định nhằm bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp của các tổ chức, tổ chức, trong đó có biện pháp xử lý bằng biện pháp hành chính.

Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ 2009, cụ thể:

– Tổ chức, cá nhân thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây bị xử phạt vi phạm hành chính:

+ Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu, người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

+ Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ quy định tại Điều 213 của Luật này hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

+ Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ tem, nhãn hoặc vật phẩm khác mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý giả mạo hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này.

– Chính phủ quy định cụ thể về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt vi phạm hành chính, hình thức, mức phạt và thủ tục xử phạt.

– Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu trí tuệ thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH XỬ LÝ XÂM PHẠM QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP BẰNG BIỆN PHÁP HÀNH CHÍNH

Bước 1: Cảnh báo (khuyến cáo) cá nhân, tổ chức có hành vi sửa dụng dấu hiệu bị ghi ngờ xâm phạm quyền chấm dứt ngay việc nhập khẩu, phân phối, chế biến, đóng gói, bán, chào bán, vận chuyển, tàng trữ, trưng bày để bán sản phẩm hoặc gỡ bỏ dấu hiệu ghi ngờ xâm phạm quyền trên bảng hiệu, tờ rơi, wibesite,… đối với dịch vụ.

Lưu ý: Biện pháp này không phải là biện pháp bắt buộc, là thiện chí của Chủ sở hữu quyền đồng thời giúp cho việc xử lý xâm phạm quyền đỡ tốn kém.

Bước 2: Làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý bằng biện pháp hành chính.

Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu xử lý xâm phạm

  1. Người yêu cầu xử lý xâm phạm phải gửi kèm theo đơn yêu cầu xử lý xâm phạm các tài liệu, chứng cứ sau đây để chứng minh yêu cầu của mình:
  2. a) Chứng cứ chứng minh là chủ thể quyền nếu người yêu cầu là chủ sở hữu hoặc người được chuyển giao, được thừa kế, kế thừa quyền sở hữu trí tuệ;
  3. b) Chứng cứ chứng minh hành vi xâm phạm đã xảy ra; chứng cứ nghi ngờ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với đơn đề nghị tạm dừng làm thủ tục hải quan;
  4. c) Các tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh yêu cầu của mình.
  5. Trong trường hợp yêu cầu xử lý xâm phạm được thực hiện thông qua người đại diện theo uỷ quyền thì phải kèm theo giấy ủy quyền hoặc hợp đồng uỷ quyền có công chứng hoặc có xác nhận của chính quyền địa phương; nếu thông qua người đại diện theo pháp luật thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh tư cách của người đại diện theo pháp luật.

CĂN CỨ CÁC QUY ĐỊNH TRÊN VÀ CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN và

Được sự uỷ quyền của DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN XĂNG DẦU LONG PHƯỚC chúng tôi đã tiến hành nộp đơn yêu cầu xử lý Nhà hàng hải sản Gành Hào – Địa chỉ: đường 30/4, tổ 3, KP 3, thị Trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, vì đã có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Quán ăn GÀNH HÀO”, theo đó:

  1. Ngày 28 tháng 7 năm 2022 Chúng tôi đã gửi thư khuyến cáo tới Nhà hàng hải sản Gành Hào và đưa ra thời hạn 15 ngày phải gỡ bỏ biển hiệu chứa dấu hiệu “GÀNH HÀO”, tuy nhiên hết thời hạn khuyến cáo Nhà hàng hải sản Gành Hào không thực hiện.
  2. Bởi vậy, ngày 15 tháng 8 năm 2022 chúng tôi đã có Công văn số 08.2022/XLVP gửi Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai, đề nghị Tranh tra xử lý hành vi sau khi đã được khuyến cáo nhưng vẫn cố tình xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “GÀNH HÀO”.
  3. Theo đó ngày 30/8/2022 chúng tôi đã phối hợp với Thanh tra Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai lập Biên bản làm việc với đại diện của Nhà hàng hải sản Gành Hào, theo nội dung làm việc Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai, kết quả làm việc trong bản sao Biên bản làm việc được gửi kèm theo đây.
  4. Sau khi lập Biên bản làm việc đến ngày 13 tháng 9 năm 2022 Nhà hàng hải sản Gành Hào thông báo đã tiến hành dỡ bỏ biển hiệu mang dấu hiệu “GÀNH HÀO”, thay vào đó là biển hiệu có dấu hiệu “GÀNH HÀ”, cụ thể:
Biển hiệu mang dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu “Gành Hào”
Biển hiệu đã sửa có dấu hiệu “Gành Hà”.

5. Ngày 20 tháng 9 năm 2022 đã có Bản cam kết, nội dung của bản cam kết trong bản gốc được gửi kèm theo đây. Sau đó ngày 23 tháng 9 năm 2022 chúng tôi đã đến kiểm tra và thấy đúng những gì mà Hộ kinh doanh Nhà hàng hải sản Gành Hào thông báo

6. Ngày 22 tháng 12 năm 2022 Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã ra Công văn số 3259/SKHCN-TTr thông báo về việc ban hành Quyết định số 282/QĐ-XP VPHC ngày 28/22/2022.

Công văn của Sở KHCN tỉnh Đồng Nai

CHÚNG TÔI LUÔN TƯ VẤN TẬN TÂM, TẬN TÌNH, CHU ĐÁO BẰNG SỰ CHÂN THÀNH NHẤT cho việc đăng ký xác lập và xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu cũng như đối với các đối tượng sở hữu trí tuệ khác, xin hãy lên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY INNETCO – HOÀNG PHÚC

Số 50, ngõ 210 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội

ĐT: 0963 595 787; E-mai: info@innetcoip.com; Website: innetcoip.com

Chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác và làm hài lòng các yêu cầu của bạn với phương châm “Khách hàng là Người trong nhà!”.

Trân trọng!

PHÓ GIÁM ĐỐC – Ths. Đinh Thị Quỳnh Trang

Trả lời