CÔNG TY INNETCO – HOÀNG PHÚC (INNETCO) Hướng dẫn tổ chức, cá nhân đang cần THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN – Là loại hình công ty hết sức linh hoạt tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty. Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng, đây là đặc điểm riêng của công ty cổ phần.

Tư vấn miễn phí thành lập công ty

Tư vấn miễn phí thành lập công ty

Việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng. Do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng. Ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần. Đối với công ty niêm yết trên sàn chứng khoán thì chỉ có công ty cổ phần mới có quyền này.

Vậy điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập như thế nào? Cụ thể như sau:

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN CẦN BIẾT

 1. Điều kiện về tên công ty cổ phần: tên công ty không được trùng hay gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước trong toàn quốc gia.
  Tức là đáp ứng các điều kiện theo quy định điều 31, 32, 33 và 34 Luật doanh nghiệp
 2. Điều kiện về trụ sở: lúc thành lập công ty cổ phần buộc phải có trụ sở giao dịch. Trụ sở công ty cổ phần không được là khu tập thể hay chung cư.
 3. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp dụng theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện để được thành lập.
 4. Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định
  Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh ngiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.
 5. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu buộc phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dung với một số ngành nghề buôn bán có điều kiện.
 6. Điều kiện về Cổ đông Công ty.
 7. Thành lập công ty cổ phần tối thiểu có 3 cổ đông sáng lập.
 8. Các cổ đông cần thỏa mãn khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp.

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Bước 1. Thông tin của người đại diện pháp luật và các cổ đông sang lập.

 • CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu sao y công chứng không quá 3 tháng, thời hạn CMND không quá 15 năm của người đại diện pháp luật và của các cổ đông sang lập (cổ đông là cá nhân);
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác (trường hợp người thành lập là tổ chức);
 • Địa chỉ hộ khẩu thường trú của các cổ đông góp vốn và người đại diện pháp luật (cổ đông góp vốn là cá nhân);
 • Địa chỉ chỗ ở hiện tại của các cổ đông góp vốn và người đại diện pháp luật (cổ đông góp vốn là cá nhân);
 • Tỷ lệ góp vốn của các cổ đông;

Bước 2. Tên công ty dự kiến đặt

Tên công ty phải viết được bằng tiếng việt, phải có tối thiểu hai thành phần, một thành phần là loại hình doanh nghiệp và một thành phần tên riêng.

Tên công ty không được trùng lặp với tên công ty đã có trước đó ( Áp dụng trên toàn quốc).

Bước 3. Địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh.

Bước 4. Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…).

Bước 5. Vốn điều lệ  đăng ký 

Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Ảnh

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN GỒM

Theo quy định các tổ chức, cá nhân khi tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (theo mẫu qui định);
 • Dự thảo điều lệ công ty được tất cả các cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản);
 • Danh sách cổ đông sang lập (1 bản);
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cổ đông (đối với thành viên là cá nhân). ( CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác (trường hợp người thành lập là tổ chức);
 1. Các giấy tờ khác có liên quan.

THỜI HẠN HOÀN THÀNH THỦ TỤC THÀNH LẬP

Trong thời gian: 03 – 05 ngày làm việc (kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ). Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Ảnh

Nếu bạn không có thời gian hoặc cần hỗ trợ làm thủ tục thành lập. Hãy liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ INNETCO – HOÀNG PHÚC (INNETCO là một trong những công ty uy tín số 1 trên cả nước) theo Hotline: 0963 595 787 hoặc có thể gửi email yêu cầu hỗ trợ vào hòm thư: info@innetcovn.com để được hỗ trợ và hoàn thành thủ tục nhanh nhất.

Dịch vụ thành lập CÔNG TY CỔ PHẦN tại INNETCO có ưu điểm gì?

 • Dịch vụ tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí về cách thức tiến hành thủ tục thành lập;
 • Hướng dẫn, soạn thảo chi tiết cho việc hoàn thành hồ sơ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng;
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư;
 • Nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp và thực hiện đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký mẫu dấu;
 • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp với CHI PHÍ RẺ NHẤTtại INNETCO;
 • Đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên ngành hùng hậu tự tin sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tốt nhất với phí dịch vụ hợp lý nhất.
 • Chúng tôi hoạt động trên phương châm “KHÁCH HÀNG LÀ NGƯỜI TRONG NHÀ”.

Với tinh thần trách nhiệm làm việc cao, INNETCO cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất trên cơ sở thủ tục nhanh chóng, tiện lợi, chi phí hợp lý (không phụ phí).

Trân trọng!

Lê Xuân Trường

EnglishVietnamese